CUỘC SỐNG Ở MỸ CỦA NGƯỜI VIỆT KHI SANG MỸ ĐỊNH CƯ

04:18 05/10/2021

Cuộc sống ở Mỹ là một hành trình mới ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Đây là thử thách và cũng là cơ hội để hội nhập với bạn bè quốc tế, có môi trường sống, học tập và làm việc tại Cường quốc lớn. Tuy nhiên để có được cuộc sống hộp nhập tốt nhất, thích nghi nhanh nhất thì cá nhân mỗi người phải chuẩn bị những hành trang cần thiết cho mình và gia đình khi chuẩn bị sang Mỹ định cư.

1. Người Việt bắt đầu cuộc sống ở Mỹ như thế nào ?

Bắt đầu cuộc sống ở Mỹ với nhiều mục đích khác nhau. Có người sang Mỹ định cư lâu dài, có người du học, có người chuyển đổi thử thách với môi trường làm việc nước ngoài và nhiều lý do khác. Tuy nhiên điểm chung là rời quê hương đến với vùng đất mới. Song, điều đáng ngưỡng mộ là người Việt chuẩn bị hành trang cho bắt đầu cuộc sống mới khá tốt, vẫn giữ đức tính chịu khó, luôn đầu tư cho con cái học hành. Vì thế sau nhiều năm, người Việt có cuộc sống ở Mỹ khá tốt, có thành quả và hội nhập với người bản xứ. 
Thành phần người Việt định cư Mỹ hầu hết theo quy chế di dân. Diện bảo lãnh như cha mẹ bảo lãnh con cái, anh em bảo lãnh lẫn nhau, chồng bảo lãnh vợ. Vì thế khi những người Việt mới sang có điều kiện vật chất đỡ hơn rất nhiều. Nhưng nếu không học tập, tìm hiểu, thiếu kiến thức sống ở hải ngoại thì sẽ không lường trước được khó khăn xảy ra, suy sụp tinh thần, nhìn thấy cuộc sống thật khổ cực. Trong những năm gần đây, việc định cư Mỹ diện đầu tư trở nên được ưa chuộng hơn. 


2. Chuẩn bị gì cho cuộc sống ở Mỹ ?

Để nhanh thích nghi, không bị lạc lỏng thì bạn phải học tiếng anh, trau dồi kỹ năng ngoại ngữ. Dù không nhiều nhưng ít nhất để bạn nghe, hiểu, nói được để hỏi khi cần thiết, tìm việc làm thêm, dễ thích nghi hơn khi vừa mới sang Mỹ. Vì ngôn ngữ là chìa khóa mở đầu cho cuộc sống mới ở Mỹ của bạn. Ngày nào bạn còn chưa nghe nói được với người bản xứ thì cuộc sống bạn còn rất bị động.
Dùng vài ngày để làm giấy tờ, hợp thức hóa thủ tục cho cuộc sống ở Mỹ. Bạn cần làm thẻ căn cước, số an sinh xã hội, thẻ y tế, xin nhập học cho con cái (nếu có), giấy phép lái xe,... Nếu bạn có người thân thì sẽ dễ dàng hơn vì có thể ở tạm một thời gian mà không tốn chi phí thuê nhà, tốn công tìm nhà. 


Ở Mỹ có nhiều phương tiện công cộng nhưng nếu bạn không biết lái xe vẫn rất bất tiện. Và bằng lái xe ô tô ở Việt Nam không dùng được ở Mỹ. Bạn biết lái xe sẽ bắt đầu cuộc sống dễ hơn mà không phụ thuộc vào ai đưa đón. 
Nếu bạn sang Mỹ mà chưa có bằng cấp, là người vô sản thì đừng che khen bất kỳ công việc nào hãy nỗ lực làm việc và kiếm tiền trang trải cuộc sống. Vì Mỹ chi phí mọi thứ cao nếu bạn không đi làm cuộc sống của bạn ngày càng khó khăn, vất vả. 
Bắt đầu cuộc sống Mỹ hiện tại bạn đã có nhiều lợi thế và cơ hội hơn người khác rất nhiều. Nếu đi theo gia đình thì bạn có người thân hướng dẫn, giúp đỡ, ngoài ra cộng động người Việt ở Mỹ đã vững mạnh, họ sẵn sàng kết nối, giúp đỡ, bạn sẽ không ó cảm giác bơ vơ, lạc lỏng. 
Bạn cũng phải mạnh mẽ, tự mình giải quyết và vượt qua mọi chuyện vì người nước ngoài họ không như người Việt luôn giúp đỡ, nên chuẩn bị tinh thần trước đừng thấy quá ngạc nhiên hay hụt hẫng với sự vô cảm của người nước ngoài. 


3.Cuộc sống ở Mỹ của người Việt dễ hơn khi được hỗ trợ từ chính phủ

Con dưới 18 tuổi sẽ nhập học ở trường gần nhà, có xe bus đưa đón, ăn miễn phí tại trường. Có thể con bạn sẽ được đưa vào các lớp đặc biệt để củng cố tiếng Anh và thích nghi trong thời gian đầu. 
Con trên 18 tuổi có thể ghi danh nhập học ở trường cao đẳng địa phương. Có thể vừa học vừa làm. Tùy theo khả năng có thể học lên đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân.
Nếu không có thu nhập hoặc thu nhập thấp thì tất cả đều được miễn phí. Hầu hết ai cũng được chính phủ tài trợ xin học bổng.
Ngoài chi phí học tập tại trường thì giáo trình, sách vở đều được miễn hoàn trả. Trong trường hợp có đủ điều kiện theo quy định thì bạn có thể nộp đơn xin vay tiền từ Chính phủ giúp hỗ trợ sinh sống để có thể toàn thời gian học. 


Trẻ em dưới 18 tuổi, người già trên 65 tuổi được trợ cấp y tế toàn phần của chính phủ (medicaid), và còn có thể xin thêm được food stamps (trợ cấp thực phẩm).
Những người trên 18 tuổi hoặc dưới 65 tuổi, thu nhập thấp sẽ xin được trợ cấp y tế bán phần của chính phủ, như ở Texas có chương trình Gold card mà người Việt mình hay gọi là thẻ vàng. Mỗi tiểu bang có những chương trình và tên gọi khác nhau. (Những người mới nhập cư, hầu hết đủ điều kiện được hưởng vì chưa có thu nhập).
USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA
???? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM
???? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm
???? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu
☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199
???? Website: ushome.vn